ÁNH SÁNG CHO PHÒNG ĂN

Kỹ thuật dùng đèn chiếu sáng cho phòng ăn thêm ấm áp
Ngoài việc bố trí đèn chiếu sáng phía trên, căn bếp phong cách hiện đại thường lắp hệ thống đèn led hay đèn lon để chiếu sáng, trang trí vừa tiết kiệm điện.

Ánh sáng trong phòng ăn làm tăng tính thẩm mỹ, tạo không gian lãng mạn, ấm áp và dễ chịu cho bữa ăn, giúp các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi với nhau hơn. Không cần phải đến nhà hàng hay quán cà phê để có một bữa ăn tối lãng mạn, mà với một chút sáng tạo, bạn có thể trang trí phòng ăn riêng của gia đình trở thành một địa điểm lý tưởng với cảm giác mới mẻ và đầy thi vị.

Đèn dùng cho phòng ăn có rất nhiều loại, không chỉ đơn thuần sử dụng một bóng đèn sợi tóc như ngày xưa. Lựa chọn loại đèn cần dựa vào kích thước và mục đích sử dụng của không gian phòng ăn, cũng như xác định rõ khu vực nào cần được tập trung chiếu sáng chủ yếu.

Một trong những loại đèn phổ biến nhất dành cho phòng ăn là đèn trần với nhiều loại để lựa chọn như đèn trần nổi, đèn âm trần. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng chiếc đèn huỳnh quang thông thường.

Ngoài việc chiếu sáng phía trên gian bếp, những căn bếp theo phong cách hiện đại thường lắp hệ thống đèn led, đèn lon vừa nhằm mục đích trang trí vừa tiết kiệm điện. Đây là cách bố trí ánh sáng lý tưởng cho những ai đang muốn tìm kiếm một món ăn nhanh ở giữa đêm mà không muốn đánh thức cả nhà dậy.

Ở khu vực bàn ăn đòi hỏi được chiếu sáng tầm thấp để có thể có ánh sáng tập trung, việc lắp đèn treo thả xuống là sự lựa chọn tối ưu. Khi bố trí thiết bị chiếu sáng, nên chú ý đến sự hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc ánh sáng đèn với các vật dụng trong gian bếp như màu tường, ván sàn, tủ bếp… Ánh sáng đẹp, quyến rũ là nét nhấn nhá làm nổi bật lên không gian sống động cho phòng bếp.

Bạn cũng nên tận dụng ánh sáng thiên nhiên vẫn là yếu tố cần thiết nhất, nên đặt bàn ăn ở vị trí gần cửa sổ, hay gần giếng trời… để có ánh sáng cho phòng ăn đủ và đẹp nhất.

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải gợi ý một số ý tưởng thiết kế với nhiều phong cách khác nhau để bạn có thể chọn sao cho phù hợp với phong cách không gian và sở thích của bạn:

Cách chọn đèn lồng chất liệu vải phù hợp làm không gian phòng ăn thêm phần ấm cúng.
Cách chọn đèn lồng chất liệu vải phù hợp giúp không gian phòng ăn thêm phần ấm cúng.
Với ánh vàng nhạt, cho phòng ăn sang trọng, sạch sẽ.
Ánh vàng nhạt, cho phòng ăn sang trọng.
Đèn tường phá cách tạo điểm nhấn độc đáo cho gian phòng ăn.
Đèn tường phá cách tạo điểm nhấn độc đáo cho phòng ăn.
Đèn trang trí làm điểm nhấn cho phòng ăn.
Đèn trang trí làm điểm nhấn cho phòng ăn.
Phòng ăn sử dụng đèn pha lê và đèn lon cho ánh sáng đều chan hòa.
Phòng ăn sử dụng đèn pha lê và đèn lon cho ánh sáng đều chan hòa.
Chọn đèn thả bàn vẻ đẹp tinh tế cho phòng ăn.
Chọn đèn thả bàn mang lại vẻ đẹp tinh tế cho phòng ăn.
Ánh sáng trắng phù hợp cho phòng ăn mang phong cách hiện đại.
Ánh sáng trắng phù hợp cho phòng ăn phong cách hiện đại.
Sự hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc ánh sáng đèn phù hợp với không gian chung là điều cần thiết.
Sự hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc ánh sáng đèn phù hợp với không gian chung là điều cần thiết.
Bàn ăn để gần khu vực giếng trời ngập ánh sáng.
Bàn ăn để gần khu vực giếng trời ngập ánh sáng.
Bàn ăn dùng ánh sáng tự nhiên.
Bàn ăn đặt ở vị trí đón ánh sáng tự nhiên.
(ST) Ngọc Diễm

0